Chiều 20/3/2020,
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn.
Phát biểu
tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, góp phần
ổn định xã hội. Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng vọt trong thời gian dài đã ảnh
hưởng tới cuộc sống người dân, khiến CPI tăng cao.
Thủ tướng
nêu rõ giá thịt lợn phải theo cơ chế thị trường, có vai trò quản lý của Nhà
nước, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Thủ
tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, cơ quan quản
lý Nhà nước về giá, kiên quyết đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg
trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.
“Nếu như
cố tình đưa giá lên cao thế này thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn
từ các nước như Nga, Mỹ,… để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”, Thủ tướng nói.
Cụ thể,
cần xem giá thành sản xuất thịt lợn là bao nhiêu. Thủ tướng cho biết đã hỏi một
số doanh nghiệp thực phẩm lớn, “người nói 38.000 đồng/kg, người nói 40.000
đồng/kg, người nói 35.000 đồng/kg”.
Về phương
án giảm giá thịt lợn, Thủ tướng nhấn mạnh quan trọng nhất là tăng cung bằng
cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho
các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng… Đồng
thời, thanh tra khâu trung gian, thu mua, giết mổ tại các lò mổ.
Thủ tướng
cũng nhất trí với các biện pháp hỗ trợ tái đàn, khắc phục dịch bệnh; kiên quyết
kiểm soát CPI năm nay theo mục tiêu đề ra; tăng cường quản lý, phát hiện đầu cơ
tích trữ, găm hàng, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
Theo số
liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn hơi hiện nay ở miền Bắc dao động
82.000-85.000 đồng/kg (giảm 5.000-10.000 đồng so với tuần đầu tháng 3); giá tại
miền Trung và Tây Nguyên ổn định 72.000-85.000 đồng/kg; giá tại miền Nam là
75.000-81.000 đồng/kg (trong đó có tỉnh tăng, tỉnh giảm, dao động 1.000-3.000
đồng/kg).
Đăng nhận xét