Vào dịp lễ Tết, việc sử dụng các thực
phẩm chế biến sẵn hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị
nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất. Khi ăn phải những thực phẩm này,
cơ thể của chúng ta sẽ bị ngộ độc. Đây cũng là mối lo ngại của nhiều người trong mỗi dịp
lễ tết. Vậy phải xử lý như thế nào khi người nhà hoặc chính bản thân bị ngộ độc
thực phẩm?
Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ
độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất
độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu
chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.
Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do các độc tố của vi
khuẩn (thường gặp vi khuẩn Salmonella, E. Coli); do nhiễm virus hay ký sinh
trùng; hay do thực phẩm bị nhiễm độc (chất hoá học, chất độc tự nhiên có sẵn
trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra). Hậu quả của
ngộ độc thực phẩm thường gặp trong trường hợp nhẹ là bị mất nước, mệt mỏi;
trường hợp nặng gây sốc, tổn thương cơ quan và thậm chí tử vong.
Dấu
hiệu ngộ độc thực phẩm
Khi cơ thể bị ngộ độc thực
phẩm bao gồm: buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy,
tiêu ra máu, sốt.
Dấu hiệu mất nước bao gồm
mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng
sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.
Ở giai đoạn nặng, các triệu
chứng trở nên nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng các dấu hiệu báo động như tiêu
phân lỏng trên 6 lần ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không
giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…
Làm
gì khi bị ngộ độc?
Ngay khi có các dấu hiệu của
ngộ độc thực phẩm, bạn nên bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng
uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo.
Khi các dấu hiệu mất nước
hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, bạn phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế
để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm trong dịp Tết, bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi sống và đã được kiểm
định an toàn vệ sinh.
Đối với các loại thức ăn đã
được chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh
và còn thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản thực phẩm trong điều
kiện nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, các loại thịt, cá,
hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.
Cần nấu chín thức ăn với
nhiệt độ thích hợp, các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần
trước khi ăn. Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn
nóng, nếu để quá 2 giờ thì cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn.
Loại bỏ các thức ăn dư thừa
bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn.
Bên cạnh đó, nên rửa tay
sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ
sinh.
Đăng nhận xét